Sử dụng community connector để lấy dữ liệu từ trực tiếp server của riêng bạn

Sharing is caring!

Hôm nay thứ bảy đẹp trời, ngồi lục lại đống dữ liệu cũ từ năm 2017 về Facebook và GA lấy từ MeasureSchool bằng file excel. Lúc đó thì cũng lò mò làm cái Dashboard Report dữ liệu bằng Google Data Studio (GDS) nhưng là cho Report connect trực tiếp cái file source excel (Google Sheet) được bỏ lên Google Drive. Hôm nay, tui sẽ chia sẽ cái Community Connector mới làm để demo cách kết nối và đẩy dữ liệu từ Server của bạn (cụ thể ở đây là của tui) lên Google Data Studio.

Cách làm Report với Google Data Studio năm 2018 của tui:

Như đã nói, tui đã bỏ cái file excel lên Google Drive ==> Google Sheet như hình sau:

và cái Dashboard Report lúc năm 2018 nó như thế này:

Khi dữ liệu thay đổi, mình lại phải update lại lên Google Sheet này ==> thiệt là thủ công ấy mà. Lúc đó tui cũng tính viết cái addon giống như thằng SuperMetrics để cho nó fetch data nằm ở đâu đó về cái Google Sheet này, nhưng lười quá nên thôi nghỉ luôn, không thèm suy nghĩ tới nó nữa.

Dashboard Report của năm 2019

Nói sơ lượt qua vậy để thấy đến nay Google nó phát triển cái Data Studio này như thế nào. Giờ cập nhật thông tin lại thì thấy nó hay quớ mấy bạn ạ. Hiện giờ nó cho phép mình viết một cái Community Connector để kéo dữ liệu từ một hoặc nhiều nguồn nào đó hoặc giả sử bạn có nguồn data của riêng mình, và bạn có thể đẩy các nguồn data đó lên Google Data Studio một các trực tiếp luôn.

Với cách này, nguồn data của bạn đổi thì tự động cái Dashboard Report của bạn cũng thay đổi theo luôn, thậm chí, bạn có thể share cái Community Connector này cho người khác luôn, và người đó có thể dùng cái dữ liệu đó để layout lại một cái Dashboard Report khác.

Hiện tại, tui cũng thử làm theo kiểu tạo một Community Connector như sau:

  1. Nguồn dữ liệu vẫn là cái Google Sheet 2017, nhưng tui đã chế biến lại và lưu tại con Server của mình, nếu có thay đổi thì cũng dễ hơn là đi update lại file Google Sheet. Các bạn có thể xem dữ liệu tại: https://datnology.com/gds/data.json
  2. Tạo một cái Community Connector tên là Datnology.com – Custom Connector
  3. Sau đó share cái Connector này cho một user khác để làm Dashboard Report.

Phần demo làm Dashboard Report

Đầu tiên là tui sẽ share cái Datnology.com – Custom Connector ra thông qua direct link: https://datastudio.google.com/datasources/create?connectorId=AKfycbyZumG2OWBftYfI33Ydhsgs3ZmMGXFUsV32YEJspiF4

Mở link này lên, Google nó sẽ yêu cầu bạn login bằng tài khoản Google như sau:

Login bằng account của mấy bạn thì nó sẽ chuyển bạn về trang Google Data Studio:

Bạn sẽ thấy connector nó hiển thị một số thông tin như logo, tên của cái Connector. Tiếp, bạn click cái nút CONNECT màu xanh phía trên góc phải để tiến hành kết nối và load dữ liệu (dữ liệu được load sẽ là cái dữ liệu ở cái link này: https://datnology.com/gds/data.json)

Tới đây thì chiến thôi, click nút CREATE REPORT thì nó sẽ chuyển bạn qua trang thiết kế report. Lúc này, dữ liệu đã được load lên rồi và bạn hãy “sáng tạo” ra cái Report cho đẹp nào.

Click nút ADD TO REPORT và chiến thôi.

Sau khi thiết kế xong (tui làm đại thôi nên xấu òm, haha), bạn click nút View ở gó phải trên để xem Report của mình nha.

Để trở về màn hình edit, bạn click nút Edit ở góc phải trên luôn nha.

Vậy là xong rồi đó. Bài này chủ yếu là share cái connector thôi, chứ cách làm report thì cũng tùy quan điểm thẩm mỹ của mỗi người. Các bạn dùng thử cái Connector của tui nha.

Sharing is caring!

Vincent Le

Tui là Lê Minh Đạt, tên tiếng anh là Vincent(do thích nhân vật Vincent Valentine, ai từng là fan của trò Final Fantasy VII thì sẽ biết nhân vật này, hehe). Đang tập tành làm một blogger viết về mảng lập trình, mong muốn được chia sẻ những gì đã học được, tích góp được trong 10 năm đi làm thợ code.

shares