Kỹ thuật lập trình với C#

Sharing is caring!

Chào các bạn. Hôm nay tui quyết định làm series về “Kỹ thuật lập trình”, đây là vấn đề kinh điển của dân lập trình. Học gì thì học, từ lập trình ứng dụng, web, cho đến mobile thì cái món đầu tiên mà dân lập trình cũng như sinh viên ngành ICT đều phải trải qua đó là “Kỹ thuật lập trình”, tại sao? Không học thì có viết code được không?. Như các bạn cũng biết, làm cái gì cũng phải có kỹ thuật cơ bản, ví dụ như:

Xây dựng, thì có Kỹ thuật xây dựng.

Mỹ thuật, thì có Kỹ thuật vẽ sơn dầu, Kỹ thuật làm sơn mài, Kỹ thuật nặn tượng….

Cua gái, thì có Kỹ thuật cua gái.  Overjoy

Nó vậy để các bạn thấy rằng, sinh viên ngành ICT còn thấy khó chứ đừng nói chi đến các bạn ngoại đạo mà muốn học lập trình. Đối với quan điểm cá nhân tui, thì tui thấy là nếu muốn học lập trình thì phải học cái món này trước tiên. Ngoài những kỹ thuật để viết code, nó còn giúp các bạn rèn tư duy rất tốt thông qua một mớ bài tập cũng rất “hại não”.

Bản chất của “kỹ thuật lập trình” là học những cái cơ bản nhất, cốt lõi nhất trong lập trình thông qua một ngôn ngữ lập trình X cụ thể nào đó. Xong, sau này, nếu có một ngôn ngữ mới thì việc bạn học một ngôn ngữ mới nó sẽ rất nhanh

Học cứ như không học, học xong rồi quên đi, giống như Trương Vô Kỵ khi học Thái Cực Kiếm Pháp với Trương tam Phong vậy.

Lang man quá, túm lại là nếu các bạn “ngoại đạo”, không biết bắt đầu học lập trình từ đâu hay muốn tiến xa hơn trong cái công việc viết code này thì nên học cái món “Kỹ thuật lập trình” này nhé.

Về ngôn ngữ dùng để thể hiện thì tui sẽ dùng C# với 3 lý do:

  1. C# cũng gần họ hàng với C và C++
  2. C# nó hiện đại hơn.
  3. Dễ tiếp cận hơn nếu sau này có học hướng đối tượng OOP.

Nội dung series này dự kiến như sau:

1. Tổng quan về ngôn ngữ C#.

2. Kiểu dữ liệu, Biến, Toán tử trong C#

3. Các cấu trúc điều khiển (Có bài tập).

4. Hàm – Function

5. Mảng 1 chiều – Array

6. Mảng 2 chiều – Matrix

7. Đệ quy

8. Chồng – Stack

9. Hàng đợi – Queue

10. Danh sách liên kết – Linked List

11. Cây nhị phân – Binary tree

Ở mỗi chủ đề có thể sẽ chia nhỏ ra thành những chủ đề con, kèm theo đó là một cơ số lượng bài tập để các bạn làm từ dễ đến khó để các bạn tập cho quen. Tui sẽ cố gắng giải các bài tập dễ, còn bài khó thì các bạn tự làm nhé.  Happy-Grin

Sharing is caring!

shares