Các loại toán tử trong PHP 5

Hi, Cũng lâu lắm rồi mới quay trở lại series bài trong PHP 5. Hôm nay tui sẽ giới thiệu tiếp với các bạn bài viết về toán tử trong PHP 5. Đã là làm việc với máy tính thì phải biết tính toán chứ đứng không các bạn. Rồi, vậy hôm nay chúng ta sẽ xem coi trong PHP có bao nhiêu loại toán tử nha.

Để có cái nhìn tổng quát, tui sẽ list ra một mớ các nhóm toán tử này như sau:

 1. Toán tử số học – Arithmetic Operators (là các phép toán đơn giản cộng, trừ, nhân, chia đó các bạn)
 2. Toán tử so sánh – Comparison Operators
 3. Toán tử logic – Logical Operators
 4. Toán tử logic trên bit – Bitwise Operators
 5. Toán tử dịch chuyển bit – Shift Operators
 6. Toán tử tự động tăng hoặc giảm – Auto Increment or Decrement Operators
 7. Toán tử gán – Assignment Operators
 8. Toán tử điều kiện – Conditional Operator
 9. Toán tử nối chuỗi – String Concatenation Operator

Trên đây là các loại toán tử của PHP, chúng ta xem xét từng loại nha. (more…)

Read More

Bài 02 – Khai báo biến và phạm vi sử dụng biến trong PHP 5

Chào mí bạn, mình đã trở lại nhưng không có lợi hại hơn xưa, vẫn như cũ. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp một phần khá là quan trọng cửa một công việc lập trình đó là cách khai báo biến cũng như phạm vi sử dụng của biến nhé.

1. Khai báo biến – Declare Variable

Biến(Variable) là một vùng nhớ tạm trên RAM để lưu trữ những giá trị tạm thời(số, ký tự, chuổi, object….), và các giá trị này có thể không đổi hoặc bị thay đổi trong quá trình thực thi các dòng lệnh. Viết code bằng PHP giàu lắm các bạn, toàn là dollar không à Happy-Grin . Trong PHP, bất kỳ một biến nào khi khai báo thì phải bắt đầu bằng ký tự $ và phân biệt chữ hoa, chữ thường.

Ngoại trừ 2 cái quy luật như đã nói là tên biến bắt đầu bằng ký tự $ và có phân biệt chữ hoa chữ thường thì các bạn phải nhớ thêm một số quy luật sau:

 1. Ký tự kế tiếp dấu $ phải là ký tự “_” hoặc là a-z, A-Z.
 2. Ký tự kế tiếp dấu $ không được là con số từ 0 đến 9.
 3. Các ký tự tiếp theo(ký tự thứ 3 trở đi) có thể là a-z, A-Z, 0-9, _

(more…)

Read More

Bài 01- Kiểu dữ liệu trong PHP 5

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ mở đầu series “Làm Bạn Với PHP 5” với bài đầu tiên là giới thiệu về các kiểu dữ liệu cơ bản (built-in) trong PHP 5(PHP 5.4 và 5.5). Nào chúng ta bắt đầu nhé.

Đầu tiên là các bạn phải nhớ dùm mình một điều là tất cả các code PHP đều phải nằm trong 2 cái thẻ mở <?php và đóng ?> nhé. Nếu không thì code nó không chạy đâu.

Ngôn ngữ PHP có một cái rất là lạ so với các ngôn ngữ lập trình khác đó là PHP rất hợp với những ai “lười” Happy-Grin . Tại sao là “lười”, vì so với các ngôn ngữ khác như Java, C# thì PHP khi khai báo biến chẳng cần quan tâm kiểu dữ liệu của biến đó, các bạn xem ví dụ sau nhé:

Đối với Java hoặc C#, khi khai báo biến thì phải viết như vầy:

Đối với PHP thì không cần khai báo kiểu dữ liệu luôn Approve , viết như sau:

(Cách khai báo và làm việc với biến thì mình sẽ nói rõ ở các bài sau) (more…)

Read More

Bài 00 – Cài đặt môi trường làm việc PHP với EasyPHP & trình soạn thảo Brackets Editor

Chào các bạn Hi , hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt môi trường làm việc với PHP (còn gọi là WAMP hay LAMP) và trình soạn thảo miễn phí để gõ code.

Đối với hệ điều hành Windows, các bạn có nhiều lựa chọn để cài WAMP (Windows, Apache, MySQL/Maria DB, PHP). Sau một thời gian sử dụng qua nhiều bộ cài đặt thì mình thấy EasyPHP là tiện lợi nhất cho việc học lập trình PHP. Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài EasyPHP.

Tính đến thời điểm mình viết thì version mới nhất của EasyPHP là: EasyPHP Devserver 16.1. Các bạn vào trang web: http://www.easyphp.org/

easyphp_website

Version này sẽ support PHP 5.6.x và PHP 7.0. (more…)

Read More